Máy lọc nước RO là gì?

23/05/2016 - Tin tức và sự kiện
Máy lọc nước được chia ra thành các dòng khác nhau là do sử dụng các công nghệ khác nhau. Hiện nay, công nghệ phổ biển nhất là công nghệ UF, Nano và RO. Các công nghệ này khác nhau ở kích thước lỗ lọc, do đó mà hiệu qua lọc cũng khác nhau.

Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước được chia ra thành các dòng khác nhau là do sử dụng các công nghệ khác nhau. Hiện nay, công nghệ phổ biển nhất là công nghệ UF, Nano và RO. Các công nghệ này khác nhau ở kích thước lỗ lọc, do đó mà hiệu qua lọc cũng khác nhau.

Đối với máy lọc nước sử dụng công nghệ UF là một công nghệ lọc dùng màng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước, muối khoáng và các phân tử/ ion nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.005 micron) sẽ “chui” qua màng dễ dàng. Chỉ có các phân tử lớn hơn lỗ lọc, các loại virus, vi khuẩn gây hại mới bị ngăn lại.

Ở máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano, lỗ lọc Nano có kích thước rất lớn từ 10-100 nanomet nên không cần tới áp lực của bơm, nước vẫn có thể đi qua được. Điều đó kéo theo các chất hữu cơ, vi khuẩn, vi rút, kim loại… có kích thước nhỏ hơn đường kính lỗ vẫn có thể đi qua.

Hiện nay, công nghệ hiện đại nhất được các nước phát triển hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc hay sử dụng cho các máy công nghiệp, lọc nước biển, dân dụng, sử dụng trong y tế… Công nghệ này sử dụng màng thẩm thấu ngược RO được cấu tạo gồm các lỗ lọc siêu nhỏ chỉ có kích thước từ 0.1 – 0.5 nanomet. Do đó giúp loại bỏ đến 99,9% virus, vi khuẩn, amip, asen, các icon kim loại nặng và các tạp chất có trong nước.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ máy lọc nước RO là gì? Và tại sao máy lọc nước RO lại được ưa chuộng nhất hiện nay.

Máy lọc nước RO là gì?

Bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước RO chính là màng RO. Các màng RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC - Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (to hơn chỉ vài ba phân tử H2O), vì thế chỉ cho các phân tử nước đi qua tạo nên nguồn nước tinh khiết cho máy lọc nước gia đình bạn. Sở dĩ làm được như vậy là do các chất hữu cơ (thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp…) thường có kích thước phân tử lớn nên không thể đi qua được màng lọc RO. Các vi khuẩn (kích thước vài Micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp hàng chục lần kích thước của các lỗ trên màng RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh trở nên cồng kềnh hơn và cũng không thể chui lọt qua màng RO). Tất cả đều bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Do bề mặt màng RO có các lỗ siêu nhỏ, vì thế phải dùng điện để tạo áp lực của máy bơm ép nước tinh khiết đi qua màng lọc. Tuy nhiên người sử dụng không cần phải lo lắng vì máy lọc nước gia đình có bình chứa 10L, nước luôn được tự động bổ sung đầy bình khi nước trong bình chứa vơi đi. Khi mất điện, nước vẫn tự động chảy từ bình chứa nước lên vòi khi người sử dụng lấy nước. Ngoài ra, theo cơ chế trượt ngang nguồn nước sau khi tới màng lọc RO tách ra làm hai phần: một phần là nước hoàn toàn tinh khiết, phần còn lại là nước có lẫn các tạp chất lưu lại trên bề mặt màng lọc RO, sẽ bị cuốn ra ngoài theo đường nước thải. Vì thế, màng lọc RO sẽ có độ bền cao hơn. Lượng nước thải này có thể tích gấp đôi lượng nước tinh khiết, nhưng sạch hơn nước đầu vào vì nước trước khi tới màng lọc RO đã phải đi qua hệ thống cấp lọc 1, 2,3 có kích thước lỗ lọc nhỏ nhất là 1 micron nên các chất bẩn, gỉ sắt, bọ gậy , mùi vị lạ, chất hữu cơ độc hại … đã bị giữ lại trước. Người sử dụng có thể dùng nước thải để rửa xe, tưới cây, lau nhà, rửa bát, giặt giũ, tuần hoàn (có thể sử dụng vòi để thông trực tiếp vào bể ngầm hoặc dùng xô, chậu hứng nước) cho vào bể nước cấp ngầm ban đầu nhằm tái sử dụng, tránh lãng phí.

Nước sau khi lọc qua màng RO là nước tinh khiết. Vì vậy khi ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược, máy lọc RO sẽ được bổ sung thêm các lõi sau màng RO như lõi than hoạt tính T33, lõi Alkaline, lõi BiO, ….nhằm bù lại đủ lượng các vi khoáng cần thiết cho cơ thể.

Nhờ khả năng lọc ra nước tinh khiết mà công nghệ lọc RO đã và đang được ứng dụng vào các lĩnh vực to lớn khác như: lọc nước phục vụ con người du hành vũ trụ (tuần hoàn hệ thống nước trong tầu con thoi, khoa học vũ trụ), chưng cất nước tinh khiết trên mặt trăng; trong y tế (chạy thận nhân tạo, lọc nước tinh khiết cho phòng thí nghiệm, cho công nghiệp sản xuất vi mạch điện tử (nước siêu tinh khiết); trong ngành chế biến nước giải khát, nước ngọt, nước khoáng đóng chai…Màng lọc RO có thể xem là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại màng RO, tuy nhiên không phải màng RO nào cũng tốt và đảm bảo an toàn. Được coi như “trái tim”- thành phần quan trọng của máy lọc nước RO gia đình nên chất lượng của màng RO quyết định chất lượng của toàn bộ máy lọc nước.

Ngày nay, trên thế giới, màng lọc RO Dow FilmtecTM Hoa Kỳ được đông nước tiên tiến trên khắp thế giới lựa chọn cho giải pháp xử lý nước ứng dụng công nghệ cao. Sản phẩm đã giúp Dow nhận được giải thưởng “Một trong mười công ty bảo vệ Thế giới”. Tecomen là đơn vị phân phối màng RO Dow Water & Process Solution (DW&PS) lớn nhất Việt Nam.

Màng RO Dow Filmtec Hoa Kỳ dùng cho máy lọc nước gia đình.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ cấu tạo cũng như nguyên tắc hoạt động của chiếc máy lọc nước RO và yên tâm với ứng dụng của nó trong việc xử lý nước phục vụ nhu cầu ăn uống. Tecomen tự hào là nhà cung cấp máy lọc nước RO chất lượng, uy tín và lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để trở thành đối tác qua website Tecomen.com hoặc số điện thoại 04-3628.8697.


0.09120 sec| 1613.094 kb