17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm

30/09/2016 - Sách hay nên đọc

Đầu tháng 9, được Tập đoàn tặng 1 cuốn sách “ 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm” của một tác giả người Anh nổi tiếng nào đó.

Cuốn sách dầy cộp – lên tới 250 tranng – làm sao đề nghiền hết đây???

Loay hoay tìm giải pháp trong gần 1 tháng trời… không ra… và chưa động được tới bất kỳ 1 dòng nào của cuốn sách “có vẻ” rất thú vị đó.

Một buổi sang đẹp trời, cô em cùng phòng đưa cho 1 nắm các thẻ giấy với đề nghị: Chị rút đi.

Rút đại 1 tờ: được trúng con số 16: Nguyên tắc Quyết tâm.

Cứ tưởng được bốc thăm trúng quà may mắn gì đó, hóa ra cô em chia sẻ: Ban mình thống nhất chia nhau mỗi người 1 nguyên tắc trong số 17 nguyên tắc làm việc nhóm. Và hẹn chị thứ 2 tuần sau tham gia buổi thuyết trình. Chị thuyết trình về nguyên tắc mà chị vừa rút được nhé.

Ra là vậy, có vẻ thú vị đấy.

Bắt tay vào đọc nguyên tắc thứ 16 – Nguyên tắc Quyết tâm. Không thể tưởng tượng được nó lại cuốn hút đến thế. Các ví dụ dẫn chứng được tác giả đưa ra hết sức thuyết phục. Không cưỡng lại được, lướt qua các nguyên tắc còn lại, thấy nguyên tắc nào cũng thú vị. Có những nguyên tắc có tên gọi rất trực quan và sống động: Nguyên tắc quả táo hỏng, nguyên tắc đỉnh Everet…

Nhưng có vẻ như, không nguyên tắc nào gây ấn tượng bằng chính nguyên tắc mình đã bốc được. Bắt tay vào biên soạn và chuẩn bị cho bài thuyết trình của mình. Phải thật ấn tượng.

Ngày thứ 2 mong chờ đã đến.

Trong ban ai cũng nô nức hí hửng hào hứng chuẩn bị cho phần thuyết trình của mình.

Cứ ngỡ mọi người cũng chỉ làm cho có thôi, ai ngờ bài thuyết trình nào cũng “thu hút” ngoài sức tưởng tượng. Lần lượt từng nguyên tắc làm việc nhóm được mọi người trong Ban HCNS show lên, quá dễ hiểu và không hề khô khan. 2 giờ đồng hồ trôi qua. Không hề buồn ngủ. Không hề nhàm chán. Kết thúc mỗi phần thuyết trình mọi người lại òa lên sung sướng: kiến thức được chia sẻ, khả năng của đồng nghiệp được khám phá. Không còn mong ước gì hơn.

Một chút nỗ lực, một chút may mắn, phần thuyết trình về nguyên tắc thứ 16 – nguyên tắc Quyết tâm của mình được vote cho ngôi vị xuất sắc nhất. Lên nhận quà nhỏ xinh mà thấy vinh dự như bước lên bục hoa hậu. Tự hào lắm, và hạnh phúc lắm. Chợt nhận nhớ lại nội dung của 1 nguyên tắc mà bạn đồng nghiệp đã chia sẻ: ta tỏa sáng khi Team của chính ta tỏa sáng.

Trong buổi sinh hoạt Team đơn giản đó, Team HCNS đã dắt tay nhau cùng về đích: Toàn bộ CBNV trong Ban đã hiểu và nắm được nội dung cuốn sách – khám phá ra những tài năng thuyết trình tiềm ẩn.

Trích dẫn của cuốn sách: “1 là con số quá nhỏ bé để làm nên điều vĩ đại”

Vâng, đó là văn hóa đọc sách của Tecomen - với cuốn 17 Nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm.

Giang Trâu - Ban Văn hóa doanh nghiệp.


0.17854 sec| 1706.938 kb