Không thể vỡ

30/09/2016 - Sách hay nên đọc

“Không thể vỡ” là cuốn tự truyện về Vũ Ngọc Anh, một người mắc căn bệnh xương thuỷ tinh nhưng không đầu hàng số phận, không cam chịu chỉ ngồi yên một chỗ mà vẫn mong muốn và đã hành động đi lại khám phá nhiều nơi trên đất nước Việt Nam và quốc tế.

Tác giả Vũ Ngọc Anh , sinh ngày 23/10/1987. Là bệnh nhân xương thuỷ tinh, từng gãy xương hơn 150 lần với những biến dạng nặng cả ở tay và chân, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc và ngồi trên chiếc xe lăn.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 thi đại học đủ điểm nhưng Ngọc Anh không đi học do không muốn bố mẹ phải vất vả vì bản thân và cảm thấy sẽ lãng phí thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Ngọc Anh bắt đầu tự lập năm 18 tuổi, bước ra xã hội với hai bàn tay trắng và chiếc xe lăn, từng làm nhiều nghề từ buôn bán và sửa chữa điện thoại, máy vi tính, làm những công việc online, và nhiều việc kiên quan đến internet và mạng xã hội khác nhau…

Ngọc Anh cũng đã tham gia năng nổ với các tổ chức tình nguyện vào những năm 2012-2013. Các hoạt động đưa áo ấm cho trẻ em vùng cao, vùng sâu vùng xa đều có mặt.

Hiện nay, công việc để Ngọc Anh có thể nuôi sống bản thân và tiếp tục hành trình đi du lịch là :quản lý một công ty chuyển hàng, mua hộ hàng từ Mỹ về Việt Nam , phát triển quỹ xương thuỷ tinh việt nam, quản trị cao cấp của diễn đàn phần cứng nói tiếng việt lớn nhất Việt Nam.

Xúc động cuốn tự truyện “Không thể vỡ” của bệnh nhân xương thủy tinh
"Không thể vỡ" là cuộc hành trình vượt qua những khó khăn, thử thách của cô gái bị bệnh xương thủy tinh

Không thể vỡ là cuốn tự truyện kể cuộc hành trình của Vũ Ngọc Anh  từ khi ra khỏi nhà năm 18 tuổi cho đến năm 28 tuổi (hiện tại).

Bắt đầu ra khỏi nhà với hai bàn tay trắng, chuyển môi trường sống từ Hải Phòng lên Hà Nội,  gặp gỡ nhiều người hơn, đi lại và đúc kết kinh nghiệm từ những người xung quanh, từng bị cướp tiền, từng tiếp xúc với nhiều thành phần xã hội, với cái nhìn khác từ một người bắt buộc phải ngồi xe lăn.

Sau khi cảm thấy cuộc sống ở Hà Nội đã trở lên  gò bó, Vũ Ngọc Anh  tiếp tục cuộc hành trình của mình đến những vùng đất mới :  Hà Giang, Sa Pa, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An,... Rất nhiều thành phố tiếp theo được tái hiện chân thực qua góc nhìn cách mặt đất 80cm,

Sau những chuyến đi sóng gió, có tai nạn trong một làn làm tình nguyện, có tai nạn trong khi đi đường đi,  Vũ Ngọc Anh đã ngồi lại để  viết lại những câu chuyện đó và cuốn tự truyện ra đời.

Qua cuốn sách, Vũ Ngọc Anh muốn chia sẻ: “Mục đích của mình là hy vọng mọi người hay những người khuyết tật khác cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, có thể chia sẻ kinh nghiệm đi lại của mình với những người khuyết tật khác, loại bỏ suy nghĩ trong đầu họ là "ôi giời, ngồi xe lăn mà, đi được đâu cơ chứ, ở nhà thôi".

“Không thể vỡ” được NXB Thanh niên phát hành vào ngày 6/11/2014. Đặc biệt, với mong muốn phát triển quỹ cho người bị xương thuỷ tinh ở Việt Nam với mỗi cuốn sách được bán ra đã đóng góp vào quỹ 10% số tiền sách. Số tiền này sẽ tạo điều kiện khởi nghiệp hoặc giúp đỡ định hướng nghề nghiệp cho các bạn bị xương thủy tinh ở Việt Nam.


0.07303 sec| 1704.578 kb